Tin tức - Sự kiện
Trong cuộc trò chuyện với VnExpress.net, Bộ trưởng Kinh tế Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho rằng, thị trường trong nước với 86 triệu dân là một lợi thế của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

- Bộ trưởng đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất?

- UAE và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta đều là những nền kinh tế non trẻ. Chúng tôi thống nhất đất nước từ năm 1971, cũng như các bạn năm 1975 mới giành được độc lập. Cả hai nước đều có vị trí địa lý quan trọng. Tại Trung Đông, UAE là điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng trong khu vực, cũng như Việt Nam có vị trí quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Đó là một trong những lý do khiến chúng tôi muốn đẩy mạnh mối quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Năm 2002, hai nước đã có thỏa thuận về hàng không. Năm 2009 trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam sang UAE, hai nước cũng đã ký các thỏa thuận tiếp theo về luật hợp tác đầu tư, chống đánh thuế hai lần... Đây là các tiền đề cần thiết để doanh nghiệp UAE thuận lợi hơn khi tham gia đầu tư tại Việt Nam. Ngay sau ký các hợp định này, hoạt động giao lưu kinh tế hai chiều đã phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng khoảng 40% trong 3 năm gần đây, ước đạt khoảng 800 triệu USD.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 6 đến 7% một năm, cùng nền chính trị bình ổn. Do đó, đối với UAE, Việt Nam là một đối tác có tầm quan trọng ngày càng tăng.

- Các doanh nghiệp UAE muốn đầu tư vào những lĩnh vực gì tại Việt Nam?

- Hiện nay, UAE quan tâm đến nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó phải kể đến thực phẩm, thăm dò dầu khí, hóa dầu, sản xuất, cảng biển, nông nghiệp. Ngành dầu khí của Việt Nam có tiềm năng rất, rất lớn. Đó là lý do chúng tôi có các công ty dầu khí đang ở đây, làm công tác đánh giá, thăm dò.

Hiện công ty Pearl Energy, một chi nhánh của Tập đoàn Mubadala Oil and Gas đang hợp tác với tập đoàn Petro Việt Nam để thăm dò một số mỏ dầu. Một lĩnh vực quan trọng khác mà UAE mong muốn Việt Nam đẩy mạnh hợp tác là nông nghiệp.


Bộ trưởng Kinh tế UAE: "Các bạn có tiềm năng lớn về dầu khí, nông nghiệp". Ảnh: Nhật Minh

- Tại sao ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, chứ không phải công nghiệp?

- Việt Nam là một nước mạnh về nông nghiệp. Lâu nay, nông nghiệp đóng vai trò lớn trong GDP và lực lượng lao động của đất nước. Vậy tại sao Việt Nam không tiếp tục phát triển thế mạnh này của mình.

Hiện nay thực phẩm nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung rất quan trọng. Vấn đề an ninh lương thực đang ngày càng nóng trên toàn cầu. Theo tôi, Việt Nam nên tham gia vào chuỗi quy trình sản xuất các mặt hàng nông sản có giá trị cao. UAE rất muốn hợp tác với Việt Nam trong lính vực này, không những nhằm giúp UAE củng cố an ninh lương thực mà còn giúp Việt Nam nâng thương hiệu nông sản.

- Là một cường quốc về dầu khí, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về việc tận dụng lợi thế về tài nguyên để phát triển kinh tế?

- Khi chúng tôi mới giành được thống nhất đất nước vào 1971, tỷ trọng của ngành dầu khí trong nền kinh tế UAE là 90%. Đến 2009, tỷ trọng của dầu khí giảm xuống còn 29%. Phần còn lại đến từ các ngành như sản xuất, du lịch, dịch vụ, tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Do đó, lời khuyên của tôi dành cho Việt Nam là các bạn cần đa dạng hóa nền kinh tế càng nhiều càng tốt, nhằm đảm bảo sẽ không bị phụ thuộc vào một ngành đơn lẻ nào. Các bạn đang có nhiều thuận lợi, trong đó có dân số 86 triệu dân. Đây là một thị trường hết sức tiềm năng và Việt Nam cần quan tâm tận dụng lợi thế này để phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Kinh tế Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), ông Sultan Bin Saeed Al Mansouri ở thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 23 đến 25/11. Ông sang tham dự phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

(Theo vnexpress.net)
 
Đăng nhập