Tin tức - Sự kiện
Ngày 12/11, Bộ Tài chính quyết định sửa đổi thuế nhập khẩu vàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, mức thuế nhập khẩu các mặt hàng vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột đồng loạt áp dụng mức 0%, thay cho mức 1% hiện hành. Quy định này có hiệu lực thi hành ngay tại thời điểm ký, tức ngày 12/11.

Đây được coi một trong số biện pháp được Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá vàng đang hoành hành trên thị trường. Cùng với việc giảm thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi tới Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị chức năng đề xuất tăng thuế xuất khẩu vàng từ mức 0% lên 20%. Tuy nhiên, thời điểm nào áp dụng biểu thuế trên chưa được cơ quan này tiết lộ. Giới chuyên gia nhìn nhận việc cho phép nhập khẩu với thuế suất 0% cùng với việc tăng mạnh thuế xuất khẩu lên 20% là biện pháp khá mạnh để hạ nhiệt cơn điên vàng trong những ngày qua.

Trước đó, ngày 20/5/2008, Bộ Tài chính quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng từ 0,5% lên 1% với mục đích chính là nhằm góp phần kiềm chế nhập siêu. Còn với quyết định lần này, mức thuế mới sẽ góp phần đưa giá vàng trong nước sát hơn với giá thế giới. Sau khi đạt kỷ lục với hơn 38 triệu đồng một lượng hôm 9/11, giá vàng trong nước đột ngột giảm xuống mức 36 triệu đồng trong ngày 10/11 trước hàng loạt biện pháp của cơ quan chức năng đưa ra. Hôm qua, ngày hiếm hoi trong vòng một tuần, giá vàng giữ thăng bằng gần như trong cả buổi sáng. Đến chiều, vàng giảm nhẹ và xuống dưới ngưỡng 36 USD mỗi lượng.

(theo vnexpress.net)

Đăng nhập