Tin tức - Sự kiện
Theo quy định tại Thông tư 22/2010/TT-NHNN, kể từ ngày 29/10, tổ chức tín dụng sẽ chỉ được phép huy động vốn bằng vàng thông qua phát hành giấy tờ có giá, thay vì hình thức phát hành sổ tiết kiệm vàng trước đây.

Ngoài ra, ngân hàng sẽ chỉ được phép cho khách hàng vay vốn bằng vàng để sản xuất (chế tác) và kinh doanh vàng trang sức. Việc cho vay để sản xuất và kinh doanh vàng miếng hoàn toàn bị cấm.

Về số vốn huy động được bằng vàng, tổ chức tín dụng sẽ không được phép chuyển thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác để kinh doanh (trước đây, ngân hàng được phép chuyển 30% số vàng này thành tiền để bổ sung vào nguồn vốn cho vay). Đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền trước thời điểm Thông tư có hiệu lực, các ngân hàng phải giảm dần và tất toán chậm nhất trước ngày 1/7/2011.

Bên cạnh đó, tổ chức tín dụng cần ấn định lãi suất huy động và cho vay vốn bằng vàng trên cơ sở cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng vay và đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Mức lãi suất này cần được niêm yết công khai và thực hiện theo đúng quy định.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc ban hành Thông tư 22 vào thời điểm hiện tại là một quyết định cần thiết, góp phần tích cực vào việc bình ổn thị trường vàng và ngoại tệ, vốn diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua.

Thông tư 22 được ban hành sau nhiều năm xây dựng, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan. Cũng với việc ban hành thông tư này, Ngân hàng Nhà nước trở thành đầu mối chính đứng ra chịu trách nhiệm quản lý thị trường vàng sau thời gian dài thị trường này bị thả nổi.
Theo vnexpress.net
Đăng nhập