Tin tức - Sự kiện
  Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết: Việc ban hành Thông tư 13 không ngoài mục đích giữ vững an toàn cho cả hệ thống ngân hàng. Việc có thêm Thông tư 19 không phải NHNN nhân nhượng mà do còn bất cập nên phải sửa đổi.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu trao đổi với báo giới

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, mục tiêu của chính sách tiền tệ bao giờ cũng phải đảm bảo 3 vấn đề: ổn định giá trị đồng tiền; đảm bảo an toàn hệ thống cũng như an toàn hệ thống thanh toán; góp phần ổn định tăng trưởng, hạn chế lạm phát. Việc ban hành Thông tư 13 không ngoài mục đích giữ vững an toàn cho cả hệ thống ngân hàng.

Mặc dù Việt Nam mới gia nhập WTO được mấy năm nhưng trước đó, ngành ngân hàng đã chủ động từng bước đi thích hợp để hội nhập vào sân chơi chung. Thực tế là cách đây 5 năm, NHNN đã ban hành quyết định 457 với các tỷ lệ an toàn, nhằm đảm bảo an toàn cho cả hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, từ 2008 đến nay, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu bùng phát, vấn đề này lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tại Nghị quyết 18 của Chính phủ cũng tiếp tục nhấn mạnh: NHNN phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Một vấn đề nữa, hệ thống ngân hàng Việt Nam có một điểm chung là tính chất không đồng đều, ngân hàng lớn thì có hệ thống quản trị rủi ro tốt, còn ngân hàng nhỏ thì tiềm lực tài chính vừa yếu, quản trị rủi ro cũng yếu.

Trước và trong quá trình xây dựng Thông tư 13, NHNN đã tổ chức nhiều hội thảo, nghe nhiều ý kiến phản biện từ các chuyên gia, thành viên Hiệp hội Ngân hàng; đồng thời, gửi dự thảo cho các NHTM từ rất sớm. Trên thực tế, từ lúc ban hành Thông tư (ngày 20/5) đến khi có hiệu lực (ngày 1/10), thời gian chuẩn bị thực hiện tới 4 tháng 10 so với quy định 45 ngày đối với bất kỳ một văn bản pháp quy nào.

“Còn việc vì sao phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13 thì phải hiểu rằng, không phải NHNN nhân nhượng trước áp lực nào mà chúng tôi nhận thấy trong văn bản còn một số điểm bất cập. Còn bất cập thì phải sửa”, Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, điểm bất cập đầu tiên tại Thông tư 13 là còn một vài từ rất quan trọng cũng như một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn. Những điểm này, xét đơn thuần về mặt kỹ thuật, nếu cả hệ thống cùng quyết tâm, thì sẽ thực hiện được. Tuy nhiên, NHNN xét thấy tình hình kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định nên phải lưu ý đến yếu tố này.

Thứ 2, qua đánh giá của dư luận, NHNN nhận thấy phần lớn dư luận đều nghiêng về quan điểm: Chính phủ và NHNN cần phải giữ hệ thống thật an toàn, một mặt để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền và mặt khác là thúc đẩy phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, một số chuyên gia trong ngành cũng lưu ý NHNN nên cân nhắc đến vấn đề: khi áp dụng cái mới, nhạy cảm thì phải làm sao đó để trôi chảy hơn, không gây sốc.

Theo Báo  Điện Tử Dân Trí
Đăng nhập