Tin tức - Sự kiện
Doanh nghiệp trong nước cứ chăm chăm nhập khẩu, còn đối tác nước ngoài lại tìm cách nhập khẩu muối thô của Việt Nam rồi mang về chế biến lại.

Trong khi thị trường muối đang ế ẩm, rớt giá khiến Chính phủ phải có chủ trương mua tạm trữ thì vẫn có doanh nghiệp đề nghị nhập khẩu muối. Thậm chí có doanh nghiệp còn xin nhập lượng muối ngoài hạn ngạch đã cấp.

Trong nước không sản xuất được

Mới đây, Bộ Công thương nhận được công văn đề nghị của ba công ty cho phép nhập khẩu muối. Trong đó, Công ty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM xin nhập khoảng 10.000 tấn muối công nghiệp nằm trong hạn ngạch để phục vụ nhu cầu công ty và khách hàng.

Hai doanh nghiệp xin phép nhập khẩu muối ngoài hạn ngạch là Công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng xanh (Hà Nội) và Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng xanh, cho hay công ty xin nhập 50 tấn muối dạng viên nén tinh khiết phục vụ sản xuất đồ uống. Hiện nay trong nước chưa thể sản xuất được muối dạng này và giá của nó lên tới 4.000 đồng/kg.Điều phi lý là muối sản xuất trong nước đang ế ẩm nhưng lượng muối nhập khẩu tăng lên từng năm.
Ảnh: Q.HUY


Ông Lê Xuân, Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết mới nhận được một đề nghị xin nhập khẩu muối dùng trong lĩnh vực chế biến lương thực. Tuy nhiên, do thủ tục liên quan đến việc nhập khẩu chưa đầy đủ nên Cục yêu cầu công ty bổ sung thêm.

Theo ông Xuân, muối tinh khiết dùng trong công nghiệp thực phẩm hiện trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên việc doanh nghiệp xin nhập để phục vụ sản xuất là chuyện bình thường.

Nhập để kinh doanh

Rõ ràng việc một số doanh nghiệp xin nhập muối sẽ gây bức xúc bởi 2-3 tháng gần đây muối sản xuất trong nước ế ẩm và rớt giá thê thảm, chỉ còn 500-600 đồng/kg khiến nhiều diêm dân khốn đốn. Trước tình hình đó, Chính phủ phải có chủ trương mua tạm trữ 200.000 tấn để không cho muối rớt giá thêm nữa.

Một số doanh nghiệp sản xuất muối tỏ ra bất bình vì hiện giá muối “rẻ như cho” mà lượng muối nhập khẩu về từ đầu năm đến nay lên tới 170.000 tấn. “Theo tôi được biết thì có doanh nghiệp chỉ dùng khoảng 10 tấn muối/năm nhưng lại xin nhập tới hàng chục ngàn tấn. Chắc chắn lượng muối nhập dư thừa đó phải phục vụ mục đích kinh doanh khác” - giám đốc một công ty muối cho hay.

Ông Ngô Tấn Bán, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Muối (hiện sát nhập vào Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc - đơn vị chịu trách nhiệm mua muối tạm trữ), cho hay khi đã có kiến nghị nhập thì doanh nghiệp đưa ra đủ lý do để cơ quan chức năng phải đồng ý.

Tuy nhiên, theo ông Bán, trong khi doanh nghiệp trong nước muốn nhập muối thì doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ lại tìm cách nhập khẩu muối thô từ Việt Nam. Họ cho rằng muối của Việt Nam được làm thủ công nên giữ nhiều vi chất từ nước biển, rất tốt nếu sử dụng trong chế biến thực phẩm, tiêu dùng.

Cảnh giác với muối bẩn

Năm 2010, dự kiến nước ta sẽ nhập khẩu 260.000 tấn muối, trong đó có 180.000 tấn muối phục vụ sản xuất công nghiệp, 80.000 tấn muối dành cho chế biến. Đến nay đã có hơn 170.000 tấn muối đã được doanh nghiệp nhập khẩu về.

Cục trưởng Lê Xuân cho biết từ tháng 6, khi thị trường muối ế ẩm, theo chủ trương Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không cho phép nhập khẩu muối thông dụng mà trong nước sản xuất được. Tuy nhiên, đối với muối tinh khiết, chuyên dụng vẫn cho nhập khẩu nếu doanh nghiệp cần.

“Việc hạn chế nhập khẩu muối đã được cơ quan chức năng tính đến. Nhà nước cho xây dựng nhà máy chế biến muối tinh khiết có công suất 400.000 tấn/năm tại Ninh Thuận. Hiện giai đoạn một của nhà máy với công suất 200.000 tấn/năm đã chạy thử được một tuần. Tôi tin với công suất lớn như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu muối cho tiêu dùng, sản xuất” - ông Xuân nói.

Thông tin từ doanh nghiệp cho hay thời gian gần đây xuất hiện một lượng muối bẩn lớn đưa vào Việt Nam nên việc khai báo, kiểm tra và lấy mẫu liên quan đến nhập khẩu muối được thực hiện nghiêm ngặt hơn.

(Theo Báo Pháp Luật)
Đăng nhập