Tin tức - Sự kiện
1. Colosseum

Colosseum là một trong những công trình vĩ đại nhất của kiến trúc La Mã, được xây dựng khoảng năm 80 sau Công nguyên. Đây là sân khấu cố định đầu tiên được xây dựng tại Rome và từng tạo được ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống La Mã cổ đại.


Công trình kiến trúc Colosseum

Colosseum được xây theo hình elip trên diện tích khu đất 2,4 ha, có ba tầng (tương đương với một tòa nhà khoảng 12-15 tầng hiện nay), với sức chứa khoảng 50.000 người. Khu ngầm (bên dưới sân khấu biểu diễn chính trước đây) là một hệ thống các phòng ốc và lối đi lại như mắc cửi. Đây là nơi các diễn viên, cũng như các loại vật nuôi chuẩn bị trước khi lên sân khấu.

2. World Trade Center

World Trade Center (WTC) là một cụm 7 tòa nhà, trong đó có hai tòa tháp đôi 110 tầng nổi tiếng tại khu Manhattan, do kiến trúc sư người Mỹ, Minoru Yamasaki, và các cộng sự thiết kế. Công trình được khởi công năm 1960 với sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền thành phố New York.


World Trade Center

Nơi đây có tổng cộng 1,24 triệu m2 dành cho văn phòng, chiếm khoảng 4% khu văn phòng của toàn bộ Manhattan. Trải qua nhiều vụ cháy và đánh bom, WTC vẫn đứng vững. Thế nhưng, nó đã không thể tồn tại sau vụ khủng bố lịch sử ngày 11/9.

3. Taj Mahal

Hoàng đế Mughal đã cho xây ngôi đền để tưởng niệm người vợ quá cố là Mumtaz Mahal. Taj Mahal được coi là hình mẫu của kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo, trong đó mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất.


Công trình Taj Maha

Người Ấn Độ đến nay vẫn kể lại câu chuyện kiến trúc sư chính Ustad Ahmad Lahauri đã ra lệnh chặt tay của những người thợ sau khi hoàn tất để họ không thể xây thêm một ngôi đền đẹp như thế nữa.

4. La Sagrada Família


La Sagrada Família là nhà thờ La Mã được xây dựng tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ năm 1882 do KTS người Tây Ban Nha, Antoni Gaudí, thai nghén trong suốt hơn 40 năm, trong đó có 15 năm cuối đời ông. Tất cả thiết kế của Sagrada Família đều mang những đường nét kiến trúc tiêu biểu cho đạo Thiên chúa.


Nhà thờ La Mã - La Sagrada Família

Nơi đây có tổng cộng 18 mái nhà hình chóp, đỉnh cao nhất lên tới 170 m. Hiện nay, công trình vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nhưng từ năm 2004, số lượng người tới thăm đã vào khoảng 2,26 triệu lượt mỗi năm và là địa điểm thu hút khách du lịch đông nhất Tây Ban Nha. Phần còn lại của nhà thờ dự kiến sẽ được tiếp tục xây dựng cho tới năm 2026.

5. Fallingwater

Fallingwater là tư dinh của dòng họ Edgar J. Kaufmann Sr. Đây là căn nhà được KTS nổi tiếng người Mỹ, Frank Lloyd Wright, thiết kế và xây dựng năm 1935 ở ngoại ô phía tây nam bang Pennsylvania, cách thành phố Pittsburgh khoảng 50 km.


Falling water

Căn nhà độc đáo vì được xây dựng một phần trên thác nước tại vùng Bear Run. Cho tới nay, đây vẫn là công trình vĩ đại nhất của Frank Lloyd Wright, cả trên góc độ về sự ứng dụng của thuyết động lực lẫn sự kết hợp hài hòa với sự hùng vĩ của thiên nhiên.

6. Đền Panthenon

Panthenon là một trong những công trình phục vụ đời sống tâm linh nổi tiếng nhất thế giới, nằm tại Rome. Ngày nay, nó được sử dụng như nhà thờ Thiên chúa. Thiết kế của Panthenon khá đặc biệt. Bước qua những cánh cửa bằng đồng khổng lồ, sẽ là một căn phòng hình tròn, rộng mênh mông.


Panthenon

Ánh sáng tự nhiên duy nhất lọt vào phòng là từ một "mắt thần" ở trung tâm của vòm mái. Khi mặt trời lặn dần, những vệt nắng sẽ lướt qua những bức tường và sàn nhà.

7. Petronas Towers

Petronas Towers tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hiện là tòa tháp đôi cao nhất thế giới. Công trình do kiến trúc sư người Argentina, César Pelli, thiết kế, và được hoàn thành vào năm 1998. Petronas Towers có 88 tầng, mọc trên khu đất từng là một trường đua xe.


Petronas Towers

Kết cấu tòa nhà phần lớn là bê tông cốt thép có khả năng chịu lực cực tốt. Bề mặt hai tòa tháp hoàn toàn bằng kính và thép, được thiết kế theo motip nghệ thuật đạo Hồi, tôn giáo chính tại Malaysia.

8. Casa Batlló

Casa Batlló là một trong hai công trình tiêu biểu nhất của KTS Antoni Gaudi. Nhìn từ bên ngoài, Casa Batlló trông giống như được xây nên từ những bộ xương, đầu lâu và có một dáng vẻ rất "kinh dị". Thế nhưng trên thực tế, những khúc xương nơi các ban công đó chính là những cột chống cho toàn bộ ngôi nhà.


Casa Batlló

Mái, ban công và các cột chống chính là những nét tiêu biểu nhất của toàn bộ căn nhà. KTS đã sử dụng những màu sắc và hình khối mô tả đời sống nơi biển cả về đây. Tòa nhà ban đầu được thiết kế cho Josep Batlló, một quý tộc giàu có. Señor Batlló sống ở hai tầng dưới với gia đình còn những tầng trên được dành cho thuê. Hiện nay, nơi đây là một điểm tham quan thú vị tại Barcelona (Tây Ban Nha).

9. 30 St Mary Axe

30 St Mary Axe là tòa nhà có hình dáng nổi bật tại trung tâm tài chính của thủ đô London (Anh). Nơi đây nổi tiếng với cái tên "The Gherkin", và thường được gọi là The Swiss Re Tower. Công trình có chiều cao 180 m, là tòa nhà cao thứ hai ở trung tâm tài chính London, và thứ 6 tính ở thủ đô.


Tòa nhà 30 St Mary Axe

Công trình do KTS Lord Foster và các cộng sự thiết kế, từng được trao giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker Prize. Tòa nhà được xây dựng từ năm 2001 và hoàn thành năm 2004.

10. Chrysler Building

Tòa nhà trung tâm thương mại Chrysler Building tại New York của KTS William Van Alen. Tòa nhà được xây dựng trong hai năm từ 1928 đến 1930, sử dụng thép không gỉ làm vật liệu chính và sơn phủ bằng những vật liệu hiện đại nhất thời đó.


Tòa nhà trung tâm thương mại Chrysler Building

Chrysler Building được dành cho một công ty sản xuất ôtô. Điểm nhấn của tòa nhà chính là những góc cạnh được thể hiện khá mềm mại và không có sự lặp lại.
(Theo Afamily)
Đăng nhập